เริ่มต้นควรใช้เพชรอย่างไร?

     ในตอนนี้เพชรถูกใช้เพียงแค่ซื้อการ์ดในร้านค้าเท่านั้น ซึ่งทำให้ไม่ต้องคิดมากกว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร เพราะไม่ว่าเราจะเปิดแพคไหนการ์ดเหล่านั้นก็สามารถนำไปเล่นได้ทั้งนั้น แต่หากผู้เล่นที่ไม่ได้เติมเงินหรือเติมเพียงเล็กน้อยการเปิดหาการ์ดอาจจะเป็นเรื่องที่จำกัดและต้องเลือกว่าจะเปิดแพคไหน ถึงจะคุ้มที่สุด ซึ่งเนื้อหาในตอนนี้จะเป็นการแนะนำสำหรับผู้เริ่มเล่นเป็นหลักเพื่อให้การเล่นในตอนแรกเป็นไปอย่างง่ายๆ ทำเควสง่าย สู้บอทง่าย หรือแม้แต่สู้กับผู้เล่นอื่นได้ไม่ยาก เมื่อเริ่มเล่นเราจะได้เพชรประมาณ 1000 ซึ่งขึ้นอยู่กับช่วงเวลานั้นๆด้วย หากมีกิจกรรมอยู่ก็จะได้เยอะขึ้น

     เริ่มแรกให้ใช้เพชร 500 ในการซื้อ Starter Deck ของ Joey (Legendary Warriors) เพราะมอนเตอร์ในแพคนี้ส่วนใหญ่ก็จะมีพลัง 1800 กันแล้ว และให้เรารีบอัพสเตจให้ถึง 3 เราจะสามารถปลดล็อคตัวละคร Joey ได้ และเมื่อปลดล็อคได้ เควสในกิจกรรมบิงโกก็จะสำเร็จซึ่งของรางวัลนั่นคือสกิลเสกทุ่งหญ้านั่นเอง ส่งผลให้มอนเตอร์นักรบจากพลัง 1800 กลายเป็น 2000 ได้เลย แพคนี้เปิดครั้งเดียวก็พอแต่ใครอยากเปิดเพิ่มก็ไม่เสียหายแต่การเปิดรอบที่ 2 และ 3 จะต้องเติมเงินเท่านั้น

     แล้วหลังจากซื้อ Starter Deck ล่ะ เราควรจะเปิดแพคไหนต่อ? ต้องยอมรับว่าการ์ดนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเราเริ่มเล่นช้าตัวเลือกก็ยิ่งมากขึ้น ซึ่งก่อนจะไปพูดถึงว่าควรเปิดแพคไหน ผมจะขอแยกสไตล์การเล่นออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ก่อน ดังนี้

อัพเดทล่าสุด : 31/08/2561

กลุ่มแรก สายควบคุมเกม (Control Deck)

     สายนี้ จะเน้นหาการ์ดสามัญที่เอื้อประโยชน์ในการคุมเกมของเรา ส่วนใหญ่จะกระจายในหลายๆแพค

     สายนี้ สไตล์การเล่นเป็นแบบค่อยๆเชือดทีล่ะช้าๆ หลอกล่อศัตรูให้เข้ามาติดกับดักของเราจนพ่ายแพ้ไปเอง เน้นการปกป้องมอนของเรา ไม่บุกถ้ายังไม่มั่นใจว่าปลอดภัย เน้นรับมากกว่ารุก

     สายนี้ เหมาะกับผู้เล่นที่ใจเย็น ไม่บุ่มบ่าม รอบคอบ

     สายนี้ จุดเด่นคือ รับมือกับทุกเดคได้อย่างสูสี มีเดคที่แพ้ทางค่อนข้างน้อย เดคค่อนข้างสเถียร การ์ดสามัญสามารถนำไปเล่นได้อีกหลายเดค คุ้มค่าในระยะยาว

     สายนี้ จุดด้อยคือ เวลาต่อเกมค่อนข้างนาน สู้กันยืดเยื้อ ใช้เพชรในช่วงแรกค่อนข้างมาก

     ตัวอย่างการ์ดสามัญที่นิยมในปัจจุบัน

ตัวอย่างเดคสายคุมเกม

ราคาสูง

เก่งน้อย

Volcanic

ราคาปานกลาง

เก่งน้อย

Gladiator

ราคาถูก

เก่งมาก

Amazoness

กลุ่มสอง สายคอมโบ (Combo Deck)

     สายนี้ จะเน้นวนหาการ์ดซ้ำๆในแพคเดิม เพื่อหาการ์ดหลักของเดคให้ได้ 2-3 ใบ

     สายนี้ สไตล์การเล่นเป็นแบบดุดัน รวดเร็ว เน้นรุกมากกว่ารับ จบเกมได้ไวแบบที่อีกฝ่ายยังงงว่าโดนอะไรไปบ้าง

     สายนี้ เหมาะกับผู้เล่นที่ชอบวางแผนล่วงหน้า เข้าใจเอฟเฟคการ์ดค่อนข้างดี รู้ลำดับการใช้งานเอฟเฟคการ์ดดี

     สายนี้ จุดเด่นคือ จบเกมไว ใช้เพชรช่วงต้นน้อย สร้างเดคที่สมบูรณ์ได้ไว

     สายนี้ จุดด้อยคือ ความเสี่ยงในการเล่นสูง อาจโดนขัดคอมโบได้ทุกเมื่อ การ์ดเอาไปต่อยอดได้น้อย อาจเบื่อได้ง่ายเพราะต้องเล่นเดคเดิมซ้ำๆ เพื่อความชำนาญ

ตัวอย่างเดคสายคอมโบ

ราคาสูง

เก่งปานกลาง

Mask Hero

ราคาปานกลาง

เก่งปานกลาง

Vampire

ราคาถูก

เก่งปานกลาง

Fur Hire

     เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะพอช่วยให้ตัดสินใจกันได้บ้างแล้วว่าจะเลือกเล่นไปทางสายไหน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเมื่อเราเลือกสายไหนแล้วเราจะต้องเล่นแต่สายนั้นไปตลอด นี่เป็นเพียงเส้นทางเริ่มต้นเพื่อให้การเริ่มต้นของเราเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและเหมาะกับลักษณะนิสัยของแต่ล่ะผู้เล่นเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่ายจากการเล่นในช่วงแรกเท่านั้น ซึ่งในตัวอย่างเดคที่แนะนำทั้งหมดไม่ว่าจะแพงหรือถูกล้วนเป็นเดคที่สามารถไปถึงในระดับสูงสุดของเกม คือ King Of Game ได้ทั้งนั้น

     ท้ายสุดนี้ ขอให้เหล่าดูเอลลิสทุกท่าน ได้ดูเอลกันอย่างสนุกสนานก็เพียงพอแล้วครับ